โมจิ ( 餅 ) เป็นอาหารชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวเหนียว ตัดเป็นก้อน สามารถนำมาไปประยุกต์ทำขนมได้หลายชนิด การทำโมจินั้นเริ่มจากการ นำข้าวเหนียวไปนิ่งให้สุกและนำมาตำให้เหนียวกันดีก็จะได้โมจิสด แป้งโมจินำไปย่างหรือทำให้สุกก่อนราดด้วยน้ำเชื่อม หรือทำขนมอื่นๆเช่น ถั่วแดงกวน มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น
- ไดฟุกุ (Daifuku) เป็นโมจิเหนียวนำมาปั้นและใส่ใส้ขนมหวานได้ทั้งครีม ถั่วแดงกวนและใส่อื่นๆ
- ดังโกะ (Danko) แป้งโมจิก้อนกลมนำไปย่างบนเตา ราดซอสโชยุแบบเหนียวหวาน
ขนมญี่ปุ่นเกือบทุกประเภทมีการใช้โมจิเป็นส่วนผสมหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น